Vietnam SEO Solution Company Limited

SEO là gì?

SEO là gì? Tất cả những thông tin cần biết về SEO

Table of Contents

Giới thiệu chung

SEO là gì? Những thông tin hữu ích về SEO sẽ được đề cập trong bài viết này. Bài viết khá dài, những nếu bạn dành thời gian đọc, tìm hiểu và nghiên cứu, tôi nghĩ bạn sẽ hiểu được khái niệm về SEO, tầm quan trọng và lợi ích mà SEO sẽ mang lại cũng như cách SEO website cơ bản. Bài viết này tôi sẽ truyền tải cho bạn các thông tin về: SEO mũ đen; SEO mũ trắng; SEO mũ xám; SEO Onpage; SEO Offpage và cách thức hoạt động – thu thập dữ liệu của các bộ máy tìm kiếm.

Mở đầu

Bạn thử đoán xem mọi người đăng bao nhiêu bài blog mỗi ngày?

Bạn có biết những điều này?

Chỉ riêng người dùng WordPress đã xuất bản hơn 2 triệu bài đăng mỗi ngày. Điều này có nghĩa là 24 bài đăng trên blog mỗi giây.

Điều này có nghĩa là khi bạn đọc năm câu này, người dùng đã đăng khoảng 216 bài đăng trên blog.

Điều này chỉ tính người dùng WordPress. Nếu chúng ta tính tất cả các bài đăng trên blog trên các nền tảng khác, con số này chắc chắn sẽ cao hơn.

Nghe có vẻ khó để làm cho blog của bạn nổi bật. Nhưng nếu bạn muốn blog của bạn thành công, bạn phải làm được điều đó.

Vậy nó sẽ như thế nào?

Mặc dù tôi thường dành 4-5 giờ để viết các bài đăng trên blog của mình, nhưng 10 phút tôi dành để tối ưu hóa mỗi bài viết là quan trọng nhất.

Cũng không có gì quá ngạc nhiên khi hàng chục triệu người tìm kiếm từ khóa “SEO” trên google mỗi  tháng.

Mỗi giây Google có hơn 40.000 lượt tìm kiếm; tức là mọi người thực hiện hơn 4 tỉ lượt tìm kiếm mỗi ngày trên Google. Và bạn nên nhớ, điều này chỉ có trên Google – chưa kể đến các công cụ tìm kiếm khác.

Do đó, việc website có xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên trang 1 của Google sẽ là câu chuyện thành công hoặc thất bại của một doanh nghiệp trong thời đại Công Nghệ 4.0.

Vậy SEO là gì?

Ở tất cả các website của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO, người ta thương nhắc đến thuật ngữ SEO khá nhiều. Và chắc hẳn bạn viết rằng SEO là từ viết tắt tiếng Anh của Search Engine Optimization. Có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm mà không phải trả tiền cho các dịch vụ quảng cáo thứ 3, hay còn được gọi là “Organic Search” và thứ ta nhận lại được là “Organic Traffic“.

SEO là gì?
SEO là gì?

Để tôi diễn giải thật rõ để các bạn hiểu vấn đề này nhé:

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): Đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trực tuyến của bạn để các công cụ tìm kiếm muốn hiển thị nó dưới dạng kết quả tốt nhất khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nhất định.

Cụ thể:

Khi nói đến SEO, ta có 3 đối tượng chính: chủ sở hữu website (là bạn),  công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm. Nếu bạn có một bài viết giới thiệu về công ty SEO, bạn có muốn các công cụ tìm kiếm (trong 90% trường hợp là Google) hiển thị bài viết của bạn ở TOP đầu ở trang tìm kiếm; khi người dùng tìm cụm từ khóa “cong ty SEO” hoặc “công ty SEO” không? Dĩ nhiên là có! Và SEO ở đây là công việc bạn phải tối ưu hóa nội dung trên website của mình sao cho khi người dùng tìm kiếm từ khóa ở trên, Google sẽ hiển thị nội dung trang website của bạn ở vị trí cao tại trang 1 của kết quả tìm kiếm.

Tôi sẽ tiếp tục đào sâu và nói rõ về SEO, bạn hãy cân nhắc chuyển đến các nội dung mà bạn quan tâm nhé.

Tổng quan về SEO

Những lợi ích thiết thực mà SEO mang lại là gì? Tại sao SEO rất quan trọng đối với website?

Như tôi đã nói ở trên, hầu hết các trải nghiệm trực tuyến bắt đầu từ các công cụ tìm kiếm và gần 75% người tìm kiếm bắt đầu tìm kiếm của họ từ Google.

Kết hợp điều đó với thực tế là 5 kết quả hàng đầu trên Google nhận được 67% tổng số nhấp chuột và bạn sẽ hiểu tại sao tối ưu hóa công cụ tìm kiếm lại quan trọng như vậy.

Có một câu chuyện cười trên internet nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất hiện trên trang đầu tiên của Google:

Nếu cần giấu xác, bạn nên đưa nó lên trang thứ hai trong kết quả tìm kiếm của Google.

Dĩ nhiên, đây chỉ là một câu nói đùa thôi nhé!

Nếu bài đăng trên blog, bài báo hoặc sản phẩm của bạn không lên trang đầu tiên của Google, thì nó sẽ được xem như không được xếp hạng, dù là 11 hay 100.

Nhưng để hiểu cách nó xuất hiện lần đầu trong kết quả của công cụ tìm kiếm, trước tiên bạn cần hiểu cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm, cụ thể ở đây là Google Search.

Cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm:

Các công cụ tìm kiếm ở đây bao gồm: Google Search, Yahoo Search, Bing, Yandex Search… Tôi chỉ liệt kê các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay để mọi người dễ hình dung. Và ở bài viết này, tôi chỉ nói về công cụ tìm kiếm của Google. Và dĩ nhiên, tôi chỉ nói tóm tắt, còn muốn tìm hiểu sâu, các bạn hãy tìm trên Google nhé!

Mặc dù Google bảo vệ tốt các thuật toán tìm kiếm của họ và không phải tất cả 200 yếu tố quyết định kết quả xếp hạng đều được công khai. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Backlinko (trang tin tức về ngành SEO hàng đầu thế giới) đã tổng hợp 200 yếu tố có thể ảnh hướng đến kết quả tìm kiếm trên Google. Xem tại đây: https://backlinko.com/google-ranking-factors.

Bộ máy tìm kiếm của Google hoạt động như thế nào?
Bộ máy tìm kiếm của Google hoạt động như thế nào? (Picture by Webkurl)

Chốt hạ:

Bạn hãy truy cập link của Backlinko bên trên và tìm hiểu về cách thức hoạt động và xếp hạng hiển thị cho website trên công cụ tìm kiếm của Google nhé. Nếu không giỏi tiếng Anh, bạn có thể sử dụng công cụ Google dịch và ngồi ngâm cứu từ từ. Vì trong bài viết này tôi không thể nói chi tiết hoặc dẫn lại chi tiết cho các bạn được.

Tôi sẽ tiếp tục với vấn đề tiếp theo. Đó là SEO mũ đen, SEO mũ trắng và SEO mũ xám.

Tìm hiểu về SEO mũ đen, SEO mũ trắng, SEO mũ xám. Nên đi theo con đường nào?

Tôi đưa ra một ví dụ để các bạn có thể hiểu rõ nhé. Những người làm ăn phi pháp thường nhanh giàu và cũng nhanh phá sản hoặc bị bắt, những người làm ăn chân chính theo kiểu “chậm mà chắc” thì sẽ giàu bền vững nếu có phương thức kinh doanh hoặc sản xuất xuất sắc. Những người kinh doanh tìm cách luồn lách pháp luật hoặc lợi dụng kẻ hở của luật pháp thì luôn phải thận trọng và luôn có rủi ro trên con đường làm giàu.

Giống như SEO, ở đây có 3 đối tượng: SEO mũ đen, SEO mũ trắng và SEO mũ xám, tương ứng với ba đối tượng trong kinh doanh tôi nói ở trên.

Khi các bạn đọc bài viết này hoặc các bài viết trong Blog SEO của tôi, các bạn sẽ thấy rõ tôi là một người kinh doanh chân chính và đang áp dụng phương pháp SEO mũ trắng tuyệt đối, tập trung vào các chiến dịch SEO bền vững để có được những kết quả bền vững và lâu dài.

SEO mũ đen (Black Hat SEO):

SEO mũ đen (Black Hat SEO) ( là sử dụng các kỹ thuật SEO bị cấm để quảng bá trang web trên các công cụ tìm kiếm nhằm đạt được kết quả nhanh hơn và cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Một số kỹ thuật phổ biến của “mũ đen” là “spamming”. Đặt một liên kết và tạo một liên kết lan truyền vô tội vạ. Và nó đã được hoàn thành khá nhanh chóng. Kết quả khá cao nhưng thời gian tồn tại trong kết quả tìm kiếm không lâu.

Loại SEO này chỉ tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm và hoàn toàn không xem xét đến con người. Vì có nhiều cách để bẻ cong và phá vỡ các quy tắc để làm cho trang web của bạn xếp hạng cao, đây là cách chính để SEO mũ đen kiếm tiền nhanh chóng.

SEO mũ đen
SEO mũ đen
Vì vậy:

Cuối cùng, phương pháp này có thể dẫn đến các trang spam, trải nghiệm người dùng không tốt và thường sẽ bị trừng phạt rất nhanh. Điều này thường dẫn đến các hình phạt nghiêm khắc đối với các nhà tiếp thị và làm suy yếu cơ hội thiết lập sự phát triển bền vững của họ trong tương lai.

Nếu may mắn, bạn có thể kiếm được nhiều tiền bằng cách này, nhưng bạn phải liên tục chú ý đến các bản cập nhật của công cụ tìm kiếm và tìm ra những cách mới để phá vỡ các quy tắc.

SEO mũ trắng (Black Hat SEO):

SEO mũ trắng (White Hat SEO) là một trường phái SEO được Google hoan nghênh, trái ngược hoàn toàn với SEO mũ đen. SEO mũ trắng áp dụng các chiến lược và kỹ thuật tối ưu hóa trang web đã Google công nhận để mang lại cho người dùng kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Nếu bạn làm SEO mũ trắng, bạn sẽ:

 • Tuân theo các quy tắc của Google (bài viết này tôi viết rất cụ thể và rõ ràng).
 • Tối ưu hóa cho người dùng, không đánh bại các công cụ tìm kiếm.
 • Tạo nội dung chất lượng mà mọi người thực sự muốn đọc và chia sẻ.
 • Xây dựng một trang web xuất sắc vượt qua sự cạnh tranh trong ngành.

Bạn có thể xem thêm bài viết về SEO mũ đen và SEO mũ trắng tại Inbound Marketing Inc. 

Thật không may, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Và  có phải SEO mũ trắng lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất?

Như bạn đã biết, cuộc sống không phải lúc nào cũng có hai màu đen và trắng.

Điều này cũng đúng với SEO. Trên thực tế, cuộc tranh luận về việc liệu SEO mũ trắng hay SEO mũ đen tốt hơn chưa bao giờ kết thúc. Hãy cùng tôi tiếp tục tìm hiểu về con lai của SEO mũ trắng và SEO mũ đen, đó là SEO mũ xám.

SEO mũ trắng
SEO mũ trắng

SEO mũ xám là gì? SEO mũ xám có tốt không?

SEO mũ xám (Gray Hat SEO). Đúng như tên gọi của nó, nó là con lai giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng, tức là có 1 tí đen và 1 tí trắng trong đó.

Điều này có nghĩa là nó không hoàn toàn tuân theo các quy tắc tuyệt đối của các công cụ tìm kiếm. Nhưng nó cũng không vi phạm chính sách của các công cụ tìm kiếm.

Bạn không cố gắng đánh lừa bất kỳ công cụ tìm kiếm nào hoặc cố tình đánh lừa hệ thống bằng SEO mũ xám. Tuy nhiên, bạn đang cố gắng đạt được lợi thế rõ ràng.

Như bạn có thể thấy, các tiêu chuẩn của Google không rõ ràng như họ thường chia sẻ. Nhiều khi họ thậm chí có thể nói điều gì đó mâu thuẫn.

SEO mũ xám
SEO mũ xám
Ví dụ:

Google tuyên bố rằng họ không thích SEOer sử dụng các bài đăng dạng guest post để xây dựng liên kết. Nhưng những bài đăng dạng guest post đã làm gì trong việc phát triển thương hiệu của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm điều này để tăng nhận thức về thương hiệu, tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng cao cho trang web của mình và trở thành một cái tên nổi tiếng trong ngành? Hãy tìm hiểu thêm về các mâu thuẩn của Google đối với guest post.

Đây là tất cả những lý do chính đáng tại sao tôi vẫn chọn bài đăng dạng guest post như một phần của dịch vụ backlink của mình.

Vậy SEO mũ xám có nên dùng hay không, có tốt không?

Ở điểm này, người khác có thể không đồng ý với tôi, điều đó không quan trọng.

Đây là những gì làm cho tiếp thị trực tuyến, đặc biệt là SEO, rất thú vị. Đây là một trò chơi. Mỗi người tham gia phải sử dụng các phương pháp khác nhau để cạnh tranh với nhau để giành chiến thắng.

SEO luôn thay đổi. Các quy tắc thường không được xác định rõ ràng. Và miễn sao nó không vi phạm các nguyên tắc, chính sách và tiêu chuẩn nội dung của các công cụ tìm kiếm. Chúng ta cứ sử dụng.

Ngoài ra, những gì chúng ta gọi là “quy tắc SEO” hầu hết chỉ là dự đoán hoặc nghiên cứu được các SEOer đưa ra từ những gì họ đã áp dụng. Chưa bao giờ được xác thực bởi các công cụ tìm kiếm.

Đây là lý do tại sao có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ SEO mũ xám.

Có nhiều kỹ thuật xây dựng liên kết, chẳng hạn như kỹ thuật xây dựng liên kết cho các chương trình học bổng và yêu cầu các trường đại học tạo liên kết đến trang web của họ. Một số SEOer nói rằng cách này vẫn còn rất tốt (Xem ở đây: https://www.searchenginejournal.com/scholarship-link-building/226275/). Một vài SEOer khác lại nói rằng nó không còn tác dụng. (Xem ở đây: https://stellarseo.com/edu-scholarship-link-building/ ). Tôi chỉ có thể nói rằng, nó phụ thuộc rất nhiều và cách mà bạn thực hiện.

Bạn có thể xem thêm về chiến lược xây dựng liên kết mở rộng của Ross Hudgens, một SEOer cực kỳ thông minh và giỏi trong lĩnh vực xây dựng backlink của Siege Media. Bạn có thể thấy Ross nói nhiều về cách xây dựng backlink mở rộng. Rose đã chứng minh hết lần này đến lần khác cách các thương hiệu lớn mà bạn truy cập hàng ngày, chẳng hạn như New York Times, một tờ báo nổi tiếng toàn cầu, thiết lập liên kết. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể cho rằng điều này vi phạm các quy tắc của Google, nhưng thực tế không phải như vậy.

Xem thêm:   Website Wordpress có tốt không? SEO Wordpress có dễ không?
Tôi nêu ví dụ cụ thể hơn 1 tí:

Ngày nay, thật dễ dàng để thiết lập các kết nối trong một số ngành nhất định (chẳng hạn như công nghệ hoặc dinh dưỡng). Có hàng ngàn blog trên Internet nói về những điều này mỗi ngày. Nhưng nếu bạn làm việc cho một công ty sản xuất thì sao?

 • Bạn có biết rằng MailChimp thậm chí không cho phép các công ty sản xuất sử dụng dịch vụ tiếp thị qua email của họ?
 • Làm cách nào để họ kết nối, tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán hàng (có lẽ chỉ tạo kết nối)?
 • Điều này cũng đúng đối với các ngành khác ít hợp pháp hơn, chẳng hạn như cờ bạc, cho vay tiền, dịch vụ cầm đồ.
 • Bạn không có cơ hội liên kết đến trang web của các tờ báo để đặt backlink vì giá nó quá cao.
 • Nhiều khi, bạn sẽ phải nắm bắt cơ hội.
 • Các công ty luật cũng khó có thể thiết lập các liên kết chất lượng cao. Đây là lý do tại sao họ thường sử dụng chiến lược xây dựng scholarship link  mà tôi đã đề cập trước đó.

Một vấn đề khác là các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm vẫn không được đánh giá chính xác như bạn mong đợi

Tất nhiên, việc phát triển các thuật toán mới như RankBrain đã làm cho nó hoàn chỉnh hơn. Nhưng không phải là hoàn hảo nhé!

Thực tế công cụ tìm kiếm vẫn còn nhiều vấn đề, nhất là đối với những ngôn ngữ phức tạp như Tiếng Việt.

Đây là lý do tại sao những người như Glenn Alsop đã công khai thừa nhận áp dụng các chiến lược mũ xám hoặc mũ đen như tạo PBN (Private blog networks) của riêng họ, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại của Google chống lại cách tiếp cận này.

Glenn sử dụng trang kết quả tìm kiếm cho “The Future of Private Link Building” làm ví dụ.

Trang web của Glenn đã xếp hạn cuối ở ví dụ này. Và Glenn đã chỉ ra:
 • Website của anh ta có nhiều liên kết trang hơn đối thủ cạnh tranh của mình.
 • Tên miền của anh ta có ưu thế hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Cấu trúc dữ liệu trang web của Glenn tốt hơn các đối thử cạnh tranh của mình.
Private Blog Networks (PBN)
Private Blog Networks (PBN)
Vậy vấn đề xảy ra ở đây là gì? Tại sao lại như vậy?

Google thường thừa nhận rằng ba chỉ số này là quan trọng nhất. Và dĩ nhiên, hầu hết tất cả SEOer đều đồng ý và không phủ nhận điều này. Tuy nhiên, đời không như là mơ bạn nhé!

Bạn vẫn có thể hoạt động đúng nguyên tắc và chơi với hệ thống bộ máy tìm kiếm ở một mức độ nhất định. Việc xếp hạng vị trí website trên các công cụ tìm kiếm nó không còn mơ hồ như trước, nó đã được cải thiện rất nhiều, nhưng nó không phải là không có ngoại lệ.

Thêm một ví dụ nữa:

Năm ngoái, Larry Kim, người sáng lập WordStream, đã đề xuất một số xu hướng SEO độc đáo trong năm 2021.

Một trong số đó tập trung vào việc tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Ông dự đoán rằng những interactive hacker (người hack tương tác) như thế này sẽ trở thành chiến lược mũ xám mới.

Một ví dụ khác bao gồm tăng mức độ tương tác trên Facebook để giúp cải thiện SEO của bạn.

Đây là lý do tại sao tôi không nói rằng mũ xám là tốt hay xấu. Điều đó tùy thuộc vào bạn.

Nhưng tôi muốn làm rõ một số điều bạn hiếm khi nghe mọi người thảo luận trước công chúng:

SEO là gì? SEO là một trò chơi có tổng bằng không.

 • Nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ đạt được đỉnh cao bằng mọi giá. Điều này sẽ làm cho bạn mất tự tin vào chiến dịch SEO của mình và đẩy bạn vào sự mù mờ sâu hơn.
 • Do đó, trước tiên bạn cần quyết định con đường đi và mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận.
Tóm lại

Các vấn đề về SEO mũ xám tôi nói nhiều ở đây để các bạn dễ hình dung, không phải lúc nào SEO mũ trắng cũng chiếm ưu thế, và tùy theo cách hiểu của từng SEOer khi lựa chọn con đường để triển khai dự án SEO. Chọn con đường nào là do bạn quyết định, nhưng con đường bền vững thì không có chỗ đứng cho SEO mũ đen đâu nhé!

SEO là gì? SEO mũ đen, SEO mũ trắng và SEO mũ xám là gì? Tất cả những vấn đề này tôi đã đề cập khá rõ ràng. Các bạn cần tham khảo thêm một số đường dẫn có trong bài viết để hiểu rõ hơn các vấn đề và ví dụ tôi nêu nhé!

SEO Onpage và SEO Offpage

Nhiều bạn lầm tưởng đây là hai phương pháp SEO. Nhiều công ty dịch vụ cũng có các bài viết khiến các bạn hiểu nhầm đây là 2 phương pháp SEO. Nhưng các bạn nên hiểu rõ, đây là 2 công việc của SEO. Nếu bạn đã đọc hết phần đầu bài viết này giải thích SEO là gì, thì các bạn sẽ hiểu đây là 2 công việc chính của SEO, và nó khó có thể tách rời nếu bạn muốn triển khai dự án SEO.

SEO Onpage

SEO Onpage (On-page SEO) là tập hợp các kỹ thuật để tối ưu hóa cấu trúc trang web, nội dung và bất kỳ thứ gì khác mà SEOer thực hiện trên chính website đang SEO. Bao gồm: Tiêu đề trang web, nội dung bài viết chuẩn SEO và dễ đọc (dễ đọc bởi công cụ tìm kiếm và cả con người), liên kết nội bộ, hình ảnh, thẻ mô tả…).

SEO Onpage
SEO Onpage (Picture by SEO-Summary.de)

1. Xây dựng nội dung cho website:

Bạn có thể đã nghe: “Nội dung là vua”. Bill Gates đã đưa ra dự đoán này vào năm 1996, và nó vẫn đúng cho đến ngày nay.

Bởi vì đối với Google, khi người dùng đưa ra yêu cầu tìm kiếm, nội dung tìm kiếm phù hợp sẽ được đánh giá cao bởi người dùng. Người dùng hài lòng, thì Google sẽ vui vì mình đã làm tốt nhiệm vụ.

Xây dựng nội dung tốt, chuẩn SEO giúp cho chiến dịch của bạn nhanh chóng thành công hơn
SEO là gì? Xây dựng nội dung tốt, chuẩn SEO giúp cho chiến dịch của bạn nhanh chóng thành công hơn.

Google luôn cam kết hướng bạn đến nội dung tốt nhất mà Google có thể tìm thấy để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất có thể. Đây là chỉ là nhiệm vụ đầu tiên trong các công việc SEO Onpage mà bạn cần phải thực hiện. Nó chỉ là một phần nhỏ, và còn rất nhiều thứ bạn cần phải làm. Trong SEO cũng giống bất kỳ công việc nào khác: Kết quả tốt nhất đến từ sự nổ lực hết mình và nghiêm túc.

Dưới đây là những yếu tố tạo nên nội dung tuyệt vời trong mắt Google:

1.1. Nghiên cứu từ khóa và áp dụng từ khóa

Khi xây dựng nội dung cho website, bạn buộc phải đưa vào nội dung đó các từ khóa mà bạn đã nghiên cứu trước đó. Và một điều quan trọng hơn hết là sự phân bổ từ khóa trong bài viết phải hợp lý, hài hòa trong các tiêu đề phụ (subheading) và trong nội dung bài viết.

SEO Onpage cho phép bạn đưa vào các từ khóa mà mình đã nghiên cứu một cách hợp lý. Nhưng bạn cần tránh việc rơi vào bẫy nội dung spam với việc lạm dụng quá nhiều từ khóa trong bài viết.

Bạn sẽ hiểu hơn các vấn đề này nếu bạn xem qua Dịch vụ Content của chúng tôi.

Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa:
 • Từ khóa quyết định Traffic của Website.
 • Từ khóa quyết định nội dung của bài viết bạn muốn truyền tải. Bao gồm việc bạn giới thiệu dịch vụ, sản phẩm hoặc tác phẩm của mình.
 • Nó đóng vai trò chỉ định cho nội dung website, định hình bố cục và hiển thị cho trang web đó.
 • SEOer giỏi nhất là những người thường xuyên nghiên cứu từ khóa.
 • Thường xuyên đánh giá lại sự biến động của từ khóa, hoặc nhóm từ khóa.
Lỗi nghiên cứu từ khóa phổ biến #1: Chọn sai từ khóa

Bạn muốn bán dịch vụ tư vấn marketing với giá 10.000.000đ cho 1 năm. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng của bạn phải bỏ ra chưa tới 1.000.000đ cho 1 tháng. Nhưng nó vẫn khá cao.

Tuy nhiên, khi bạn nghiên cứu từ khóa, bạn cứ tập trung vào từ khóa “hướng dẫn tăng trưởng doanh số bằng chiến lược marketing miễn phí”. Hãy thử đoán xem, khách hàng của bạn thu về là những khách hàng nào? Từ khóa này có thể mang đến cho bạn hàng nghìn lượt truy cập mỗi tháng, nhưng điều tất nhiên ở đây là các khách hàng tìm kiếm các chiến dịch marketing miễn phí, và số lượng người muốn bỏ tiền để sử dụng dịch vụ của bạn là rất hiếm. Từ đó, ROI SEO trở nên vô nghĩa lúc này.

Bạn nên lựa chọn từ khóa về dịch vụ tư vấn marketing giá rẻ, hoặc dịch vụ marketing chất lượng cao. Bạn sẽ chấp nhận đánh đổi 900 lượt truy cập mỗi tháng, nhưng thu về 100 lượt traffic nhưng có tỉ lệ chuyển đổi thành công cho bạn.

Lỗi nghiên cứu từ khóa phổ biến #2: Bỏ qua đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh được xem là bước sống còn, quyết định thành công cho chiến dịch SEO của bạn.

Bạn đã chọn đúng từ khóa khi bắt đầu chiến dịch SEO; từ khóa phù hợp với những gì bạn đang muốn triển khai nội dung; điều tiếp theo bạn cần thực hiện là gì?

 1. Mở công cụ phân từ tích khóa của Google Ads (Google Keyword Planner) hoặc sử dụng công cụ phân tích từ khóa có trả phí của Semrush.
 2. Nhập từ khóa và nhận lại các ý tưởng về từ khóa của mình. Điều hiển nhiên là bạn tập trung vào số lượng từ khóa có lượt tìm kiếm cao nhất. Tuy nhiên, xếp hạng của bạn đối với một từ khóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố cạnh tranh với đối thủ mà bạn đang đối đầu.
Ví dụ cụ thể:
 • Phân tích với từ khóa: “gia công mỹ phẩm”, nó nhận được lượt tìm kiếm từ 2.400 đến 4.800 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Đó là khá tốt với ngành sản xuất và gia công mỹ phẩm.
Lượt tìm kiếm từ khóa "gia công mỹ phẩm" hằng tháng
Lượt tìm kiếm từ khóa “gia công mỹ phẩm” hằng tháng
 • Điều xảy ra là khi bạn so sánh website của mình với các website của các đối thủ khác.
So sánh với các website đối thủ cho từ khóa "gia công mỹ phẩm"
So sánh với các website đối thủ cho từ khóa “gia công mỹ phẩm”
 • Bạn đã thấy tên miền, backlink, độ uy tín của các website ở trên không?
 • Bạn có thấy số lượng liên kết đến các website đó không?

Sẽ mất vài tháng (nếu không phải là vài năm) để hầu hết các trang web đạt được gần các mức này.

Điều này có nghĩa là cơ hội lọt vào top 3 của bạn là rất nhỏ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
 • Đó là, mọi người sẽ trực tiếp sử dụng các từ khóa dài.
 • Họ cho rằng chỉ vì số lượng sẽ nhỏ hơn nhiều nên sự cạnh tranh cũng sẽ giảm đi.
 • Thật không may, điều này không phải luôn luôn như vậy.
So sánh website đối thủ với bộ từ khóa "gia công mỹ phẩm trọn gói"
So sánh website đối thủ với bộ từ khóa “gia công mỹ phẩm trọn gói”
 • Tất cả các trang web này đã tồn tại trong nhiều năm.
 • Tất cả chúng đều có hàng trăm (hoặc hàng nghìn thậm chí là hàng chục nghìn) backlink.
 • Sự cạnh tranh cho từ khóa này cũng giống như từ khóa mà tôi đã đề cập lần đầu tiên.
 • Do sự cạnh tranh gay gắt, việc bạn cố gắng tập trung để SEO cho từ khóa này sẽ rất khó khăn.
 • Vì vậy, đưa ra giải pháp SEO cho từ khóa này là cả một quá trình lâu dài hoặc khá khó khăn.
Bạn sẽ làm gì tiếp theo?
 • Nghiên cứu từ khóa mới liên quan đến doanh nghiệp của bạn.
 • Từ khóa không quá cạnh tranh.
 • Số lượt tìm kiếm hằng tháng không quá thấp. Đảm bảo mang lại traffic và lượt chuyển đổi cho website của bạn. Đây là một bước đi an toàn. Và tôi sẽ hướng dẫn các bài lựa chọn từ khóa phù hợp ngay bên dưới.
Mẹo nghiên cứu từ khóa # 1: Tập trung vào khu vực tìm kiếm của đối tượng khách hàng.
 • Thay vì nhìn vào từ khóa mà người dùng sẽ nhập, bạn nên tập trung vào những khu vực khách hàng của bạn đang tìm kiếm, có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Bạn nên biết rằng, mỗi khu vực và vị trí trí địa lí sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm khác nhau cho cùng một từ khóa tìm kiếm.
 • Cụ thể, đối với một công ty cung cấp dịch vụ may đồng phục, từ khóa xác định ở đây là “may đồng phục” hoặc “may đồng phục doanh nghiệp”. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng, có hàng nghìn trang web đang đề cập đến dịch vụ may đồng phục và mức độ từ khóa khá cao, bạn khó có thể vượt qua họ trong giai đoạn đầu.
 • Khách hàng của bạn không chỉ tìm kiếm dịch vụ may đồng phục bằng 2 từ khóa đó. Thay vào đó, bạn có thể thử các từ khóa: “may đồng phục doanh nghiệp tại tphcm”, “may đồng phục doanh nghiệp tại bình dương”… Đây là dạng từ khóa SEO Local có lượt traffic cao, mức độ cạnh tranh thấp và dễ SEO. Khách ở từng khu vực sẽ cố gắng tìm kiếm doanh nghiệp ở gần họ.
Mẹo nghiên cứu từ khóa # 2: Tập trung vào những gì mà đối tượng khách hàng của bạn đang tìm chính xác.
 • Bạn phải xác định bạn đang bán sản phẩm nào hoặc cung cấp dịch vụ nào. Đâu là thế mạnh hoặc là sản phẩm bán chạy của bạn.
 • Tìm kiếm và phân tích các từ khóa có liên quan đến sản phẩm và bạn mong muốn bán, mức giá mà bạn đang cung cấp và đối tượng khách hàng cụ thể mà bạn muốn hướng tới.
 • Xây dựng bộ từ khóa dựa trên nhu cầu của khách hàng là cách nhanh nhất giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Thay vì bạn tập trung vào đúng ngành nghề dịch vụ hoặc nhóm sản phẩm với bộ từ khóa có độ cạnh tranh cao, bạn nên tập trung vào những từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn nhất, mặc dù lượt traffic thấp hơn, nhưng tỉ lệ chuyển đổi cao hơn. Điều này sẽ giúp website bạn tăng thứ hạng dần.
Mẹo nghiên cứu từ khóa # 3: Tập trung vào nhóm đối tượng mà bạn muốn hướng tới
 • Bạn đang cung cấp dịch vụ bán lẻ sản phẩm sẽ khách với việc bạn cung cấp dịch vụ bán sỉ sản phẩm. Bạn cần nắm rõ đối tượng khách hàng mình nhằm tới. Xác định loại hình kinh doanh của bạn là B2B hay B2C.
 • Xác định giá hoặc nhóm giá mà sản phẩm, dịch vụ của bạn đang cung cấp, từ đó xác định từ khóa cho nhóm khách hàng phù hợp.

1.2. Tính mới mẽ của nội dung

Nội dung mới và sáng tạo là một yếu tố cực tốt để quyết định sự hiện diện cho website của bạn ở TOP đầu kết quả trên các công cụ tìm kiếm. Bạn phải hiểu rằng, Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào luôn khuyến khích các website cập nhật nội dung mới thường xuyên. Đồng thời, phải làm mới nội dung dung cũ theo thời gian.

Ví dụ điển hình: 

Brian Dean của Backlinko đã đưa ra một ví dụ về việc chỉ đăng khoảng 30 bài đăng trong hai năm. Tuy nhiên, anh ấy luôn cập nhật tất cả các bài viết của mình bằng cách viết lại và thêm thông tin mới mà anh ấy khám phá được. Và hiển nhiên, Google luôn cập nhật vị trí các bài viết từ website của anh ấy ở những thứ hạng cao.

Chính vì vậy, việc đăng nội dung thường xuyên nhưng không hấp dẫn và không có gì mới sẽ không bằng việc mỗi tháng bạn chỉ đăng 1 bài viết với nội dung được đầu tư hay, mới mẻ và chuyên sâu.

1.3. Các câu trả lời trực tiếp

Google đôi khi cung cấp câu trả lời cho người tìm kiếm trực tiếp trên SERP. Nếu nội dung của bạn được viết đủ rõ ràng, Google có thể nhận ra đó là câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể và nội dung đó sẽ được hiển thị ngay bên dưới thanh tìm kiếm. Và bất kỳ SEOer nào cũng muốn nội dung của mình đạt được kết quả như vậy.

Matt Cutts, cựu trưởng nhóm các vấn đề về spam của Google, thường bày tỏ ý kiến của mình về những thay đổi thuật toán và SEO mới nhất. Năm ngoái, ông đã nêu quan điểm của mình về vấn đề “viết nội dung rõ ràng, dễ hiểu” trong SEO.

Do đó, hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu. Và đặc biệt là giải đáp đúng các câu hỏi của người đang tìm kiếm nội dung. Việc này sẽ giúp website của bạn có khả năng được chọn để hiện thị ở dạng câu trả lời trực tiếp trên trang kết quả tìm kiếm của google.

Moz liệt kê tất cả các khía cạnh quan trọng, nếu bạn muốn hiển thị dưới dạng câu trả lời trực tiếp, bạn phải ghi nhớ những khía cạnh này.

1.4. Các việc cần tránh khi xây dựng nội dung cho website trong SEO Onpage

Nội dung không tập trung:

Đây là việc vô cùng tối kị. Nội dung là thứ truyền tải thông tin cho người dùng và người tìm kiếm thông tin. Khi nội dung trên website không tập trung, nó dễ dẫn tới tỉ lệ thoát trang cao. Ví dụ: Bạn đang cung cấp dịch vụ may đồng phục, trên cùng 1 trang, bạn thể hiện nhiều sản phẩm đồng phục sẽ không được đánh giá cao bằng việc mỗi trang bạn cung cấp 1 sản phẩm đồng phục.

SEO là gì? SEO Onpage là gì? Tránh nội dung không tập trung khi thực hiện SEO Onpage
Tránh nội dung không tập trung khi thực hiện SEO Onpage
Nội dung trùng lặp:

Mặc dù hiện tại Google đã loại bỏ hình phạt nội dung trùng lặp. Nhưng việc copy bài viết từ các website khác và biến thành nội dung của website mình sẽ khiến website của bạn mất điểm trong mắt người dùng. Mặc khác, việc lựa chọn nội dung hiển thị của Google cũng được sắp xếp theo việc hiển thị nội dung từ bản gốc (xuất hiện đầu tiền) và loại bỏ các nội dung sao chép (hiển thị sau).
Hiện nay nhiều website sử dụng nội dung trùng lặp cho nội dung nội bộ, đặc biệt là các bài viết theo hướng SEO Local, việc này sẽ khiến Google không đánh giá cao nội dung của bạn. Vì thế Google khuyến khích sử dụng thẻ rel = canonical cho 1 nội dung duy nhất.

Cloaking (Che đậy nội dung)

Bất kỳ công cụ tìm kiếm nào cũng có 1 nguyên tắc chung là nội dung tìm kiếm phải được hiển thị đầy đủ trên trang web mà bạn cung cấp cho người dùng và trình thu thập thông tin của bộ máy tìm kiếm đó. Bạn không được phép ẩn bất kỳ nội dung nào bằng mã HTLM trên website mà khi khách truy cập bình thường không thể nhìn thấy được. Khi bạn vi phạm nguyên tắc này, các công cụ tìm kiếm sẽ áp dụng hình phạt chặn hiển thị tìm kiếm với website của bạn.

Xem thêm:   Website Wordpress có tốt không? SEO Wordpress có dễ không?

Trong một số trường hợp, Google cho phép phương pháp Cloaking nhằm mang lại trải nghiệm người dung tốt hơn. Nhưng để vượt qua vấn đề này, bạn cần phải am hiểu Google Xử lý Văn bản “Ẩn” CSS + Javascript như thế nào?

Nhồi nhét từ khóa quá mức (Keyword Stuffing)

Keyword Stuffing còn được gọi là nhồi nhét từ khóa. Là việc thực hiện chèn một số lượng lớn từ khóa vào nội dung web và thẻ meta nhằm cải thiện thứ hạng của trang trong kết quả tìm kiếm và mang lại lưu lượng truy cập cho trang web. Keyword Stuffing là một kỹ thuật SEO phi đạo đức và gây khó chịu. Phương pháp này thường được sử dụng để hướng lưu lượng truy cập đến các trang web lừa đảo hoặc độc hại. Việc nhồi nhét từ khóa trong nội dung được gọi là Spamdexing. Từ khóa có thể được ẩn trong nội dung theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như kết hợp màu chữ với nền, đặt cỡ chữ bằng 0 hoặc đặt nó phía sau hình ảnh.

Tóm lại:

Vì vậy, việc nhồi nhét từ khóa là một việc hoàn toàn không nên làm.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các từ khóa đồng nghĩa hoặc theo nhiều dạng ngữ nghĩa khác nhau.

Google cho rằng: “Việc lấp đầy các trang bằng từ khóa có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng tiêu cực và có thể gây hại cho xếp hạng trang web của bạn. Nên tập trung vào việc sử dụng các từ khóa phù hợp và theo ngữ cảnh để tạo nội dung hữu ích, nhiều thông tin”.

2. HTML

Một vấn đề khác cần quan tâm ngoài nội dung của website đó chính là cấu trúc HTML.

Bạn không cần phải là một lập trình viên chuyên nghiệp hoặc có hiểu biết hay bằng cấp về lập trình web. Tuy nhiên, để bắt đầu một công việc kinh doanh trực tuyến mà không biết những điều cơ bản về HTML cũng giống như bạn chạy xe mà không phân biệt được các loại biển báo giao thông ngoài đường.

May mắn thay, ở những nơi như Codecademy hoặc Khan Academy, bạn có đủ không gian để học tất cả HTML bạn cần một cách nhanh chóng và miễn phí.

Bạn thậm chí có thể sử dụng HTML Cheat Sheet để học nó trong công việc.

Chúng ta hãy xem xét 4 phần HTML mà bạn nên tối ưu hóa cho mỗi phần nội dung bạn tạo.

Thẻ tiêu đề (Title):
Meta description (Đoạn trích mô tả)

Đoạn trích mô tả là đoạn mô tả xuất hiện dưới dạng đoạn trích khi Google hiển thị trang của bạn cho người tìm kiếm. Rất dễ để bạn có thể nhìn ra ai đã hoàn thiện SEO và ai chưa hoàn thiện SEO thông qua mô tả meta.

Nếu bạn tối ưu hóa kết quả mô tả , Google sẽ không bao giờ cắt bỏ nó và kết thúc bằng “…” hoặc làm cho nó giống như ở giữa câu. Meta description được tối ưu hóa thường cũng chứa các từ khóa cho nội dung.

Bạn có thể xem cách để tạo ra các Meta description tốt nhất tại Quick Sprout University.

Tuy nhiên, đừng suy nghĩ nhiều về đoạn văn bản dài 160 ký tự này. Khi viết Meta Description, bạn nên chú ý những gì người tìm kiếm quan tâm hơn những gì công cụ tìm kiếm hiển thị.

Plugin Yoast SEO cho WordPress website

Nếu bạn dùng website WordPress, có một Plugin khá tuyệt với mà tôi cũng đang sử dụng để có thể cải thiện hai yếu tố ở trên, đó là Plugin Yoast SEO WordPress.

Mình chủ yếu sử dụng website từ mã nguồn WordPress nên việc sử dụng Plugin Yoast SEO này rất phổ biến. Đơn giản vì nó là Plugin hỗ trợ SEO tốt nhất trên thị trường.

Đây là công cụ phổ biến nhất, chúng được cập nhật gần như hàng tuần và chứa nhiều chức năng lưu có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Plugin Yoast SEO không chỉ có thể giúp bạn nhanh chóng chỉnh sửa Tiêu đề và Đoạn trích mô tả mà còn có thể:
 • Giúp bạn Đoạn trích mô tả của từng mạng xã hội thành Facebook, Twitter,… Dữ liệu của ạn sẽ phong phú hơn, chẳng hạn như hình ảnh sẽ được định dạng chính xác.
 • Tự động tạo và cập nhật sitemaps cho bạn dưới định dạng XML.
 • Tích hợp với Google Search Console ngay để bạn có thể nhanh chóng tìm và khắc phục các sự cố lớn nhất trên trang web của mình.
 • Ví dụ: Thay vì tùy chỉnh từng trang hoặc bài đăng theo cách thủ công, bạn có thể tạo cài đặt mặc định cho tiêu đề và Đoạn trích mô tả.
 • Bạn thậm chí có thể thêm nội dung bổ sung. Hai trong số các công cụ yêu thích của tôi là khả năng đọc và các công cụ phân tích từ khóa, cung cấp các điểm chuẩn đơn giản cho nhân viên hoặc team outsource của bạn làm việc dễ dàng. Và điều đặc biệt, Plugin này hỗ trợ Tiếng Việt khá tốt và dịch gần như hoàn chỉnh.
Schema:

Schema là kết quả của sự hợp tác của nhiều công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, nó chỉ là một tập hợp các thẻ HTML cụ thể có thể cải thiện cách trang kết quả của công cụ tìm kiếm hiển thị nội dung của bạn.

Ví dụ: một số trang web sử dụng schema để tạo xếp hạng 5 sao mà Google hiển thị trên SERP. Đây là một yếu tố nhỏ, nhưng nó chắc chắn có thể giúp website của bạn bạn nổi bật.

Moz có một số mẹo quan trọng về cách tận dụng tối đa Schema. Khi bạn áp dụng hoàn tất, đừng quền kiểm tra lại website của bạn có thật sự hoạt động tốt với Schema hay không nhé!

Subheading – Tiêu đề phụ

Trong SEO Onpage, chúng ta gần như đã xác định tiêu đề phụ là một trong 7 điều kiện mà mọi trang đích tốt đều cần.

Chúng không chỉ giúp định dạng và sắp xếp nội dung website, mà còn cung cấp cho người đọc một điểm tham khảo đơn giản và trực tiếp ảnh hưởng đến các yếu tốt SEO.

So với thẻ h1, thẻ h2, h3, h4 và các subheading khác có khả năng SEO thấp hơn. Nhưng chúng vẫn quan trọng, vì vậy bạn nên sử dụng.

Thêm vào đó, nếu bạn tận dụng Subheading tốt trên WordPress, nó sẽ mang lại cho bạn những kết quả SEO thật sự ấn tượng!

3. Cấu trúc website (Website Structure)

Mặc dù phần này liên quan đến yếu tố kỹ thuật website khá nhiều, nhưng tôi cũng muốn nói đến để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về nó. Vì cấu trúc website cũng có ảnh hưởng khá nhiều đến việc xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc website (Website Structure) tốt là một website mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Nó tập trung vào thời gian tải trang, kết nối an toàn và tính tương thích trên các thiết bị. Bao gồm: Máy tính, Điện thoại và máy tính bảng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm ở chương trình đào tạo về cấu trúc website từ đội ngũ  Yoast SEO. Hoặc ConversionXL hướng dẫn về cấu trúc website phù hợp.

Tại sao cấu trúc website lại quan trọng với bộ máy tìm kiếm và cả người dùng?

Có 3 lý do tại sao cấu trúc website lại rất quan trọng với bộ máy tình kiếm (Google, Yahoo Search, Bing…), đặc biệt là Google. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc lập chỉ mục, hiển thị và xếp hạng từ khóa website lên SERP.

Cấu trúc website giống như một bộ xương, các liên kết nội bộ giữa các trang giống như cơ bắp của cơ thể, liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành một kiệt tác hoàn hảo. Một cấu trúc được xây dựng tốt là nền tảng tốt để SEO thành công.

Cấu trúc website tốt sẽ hiển thị các Sitelink nằm trên SERP

Sitelinks là một định dạng danh sách trong SERP, hiển thị trang chủ của trang web và một số liên kết nội bộ bên dưới nó, như được hiển thị bên dưới.

Sitelink hiển thị trên trang tìm kiếm
Sitelink hiển thị trên trang tìm kiếm

Sitelink là một lợi thế SEO tuyệt vời, tăng khả năng điều hướng của người dùng đến website của bạn. Hiển thị cho người dùng thông tin và nội dung phù hợp nhất, cải thiện danh tiếng thương hiệu của bạn và tăng niềm tin website với người dùng. Sitelink giúp bạn chiếm vị trí thống trị trong SERP, nó giúp tăng tỷ lệ nhấp và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Cấu trúc website giữ vai trò hướng dẫn cho Bot tìm kiếm (Google Bot, Yahoo Search Bot, Bing Bot…)

Cấu trúc website của bạn giúp Bot tìm kiếm có thể tìm đến nội dung liên quan và cần thiết nhất. Cấu trúc trang web của bạn xác định liệu một công cụ tìm kiếm có thể hiểu trang web của bạn nói về nội dung gì hoặc bạn đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì.

Google thu thập dữ liệu các trang web bằng cách đi theo các liên kết nội bộ (anchor text) và liên kết bên ngoài (backlink), sử dụng một bot có tên là Googlebot. Với cách Google Bot theo các liên kết đó, Google xác định mối quan hệ giữa các trang khác nhau. Cấu trúc website của bạn đóng vai trò là “một hướng dẫn viên” cho Google tham quan website của bạn và do đó nó rất quan trọng.

Cấu trúc website giữ cho Website của bạn không bị cạnh tranh với nội dung của chính nó

Đối với một website có cấu trúc lộn xộn, các nội dung của nó sẽ phải cạnh tranh với nhau để có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Tôi lấy một ví dụ: 

Bạn có một Blog chuyên về âm thực chay, bạn có rất nhiều bài viết về cách nấu các món chay hoặc bảo quản thực phẩm chay. Bản thân các công cụ tìm kiếm như Google không thể tự xác định đâu là nội dung chính, đâu là nội dung quan trọng nhất trừ khi bạn phải “nói” cho Google biết. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ cần có một cấu trúc liên kết nội bộ thật tốt.

Cấu trúc website giữ vai trò quan trong đối với UX

UX là trải nghiệm người dùng, nếu cấu trúc website của bạn thật tốt trong trải nghiệm người dùng thì nó sẽ làm tăng tỉ lệ chuyển đổi, tăng thời gian xem trang – đọc nội dung. Từ đó sẽ tăng uy tín và sự đánh giá của Google đối với nội dung đó. Việc này góp phần lớn trong việc website của bạn được hiển thị ở vị trí cao trong các kết quả tìm kiếm. Tôi sẽ nói thêm phần này ở bên dưới!

Làm thế nào để cải thiện cấu trúc website?

Xây dựng cấu trúc trang web cũng giống như thiết kế một tòa nhà. Xây một ngôi nhà nhỏ thì dễ, nhưng bạn có thể hình dung kiến trúc và cấu trúc quan trọng như thế nào nếu tòa nhà của bạn giống như tòa nhà Landmark 81 tầng ở Bình Thạnh? Để website ngày càng phát triển, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng cấu trúc website.

Lập kế hoạch tạo hệ thống phân cấp cho website

Nếu bạn đang bắt đầu xây dựng website, bạn đang ở một vị trí tuyệt vời để lập kế hoạch cấu trúc website tốt nhất cho SEO. Bạn có thể phác thảo trên giấy hoặc sử dụng Excel hoặc Visio miễn là cấu trúc trang được hỗ trợ tốt.

Hệ thống phân cấp là một cách đơn giản và có ý nghĩa để tổ chức thông tin. Hệ thống phân cấp cũng sẽ trở thành điều hướng và cấu trúc URL, vì vậy mọi việc quan trọng sẽ bắt đầu từ đây.

Hệ thống phân cấp trang web trông như thế này:

Cấu trúc phân cấp website theo mô hình Silo
Cấu trúc phân cấp website theo mô hình thường và Silo
Một số đặc điểm của cây phân cấp:

Tạo một hệ thống phân cấp hợp lý: không làm phức tạp quy trình, giữ cho nó đơn giản vì lợi ích của riêng bạn và dễ dàng cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và người dùng sử dụng. Mỗi danh mục chính phải là duy nhất. Mỗi danh mục con phải liên quan đến danh mục mẹ.

Giữ số lượng danh mục chính trong khoảng từ 2-7 mục. Trừ khi trang web của bạn là lớn như Amazon.com, bạn không cần quá nhiều loại chính. Nếu có nhiều hơn bảy danh mục chính, bạn nên xem xét và sắp xếp lại để giảm số lượng danh mục chính.

Cố gắng tạo sự cân bằng của các danh mục phụ trong mỗi danh mục chính. Nếu một mục có 14 tiểu mục và mục kia chỉ có 3 tiểu mục, điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong cây phân cấp.

Hệ thống phân cấp trang web là điểm khởi đầu để tạo ra một cấu trúc trang web tuyệt vời.

Tạo cấu trúc URL để điều hướng phân cấp

Yếu tố chính thứ hai là xây dựng cấu trúc URL chính xác. Nếu bạn đã tạo một cấu trúc phân cấp hợp lý, thì việc tạo một cấu trúc URL tốt sẽ không quá khó.

Tạo điều hướng trong HTML hoặc CSS

Khi tạo menu, hãy giữ mã càng đơn giản càng tốt. HTML và CSS là những cách tốt để an toàn. Việc mã hóa bằng Javascript, Flash và Ajax sẽ hạn chế khả năng lập chỉ mục và thu thập dữ liệu nội dung.

Cây phân cấp không quá 3 cấp

Cấu trúc điều hướng trang web phân cấp không được sâu quá 3 cấp, người dùng và công cụ tìm kiếm khó có thể nhấp nhiều lần để đến được trang mong muốn.
Đặc biệt nội dung quan trọng không nên quá sâu. Một trang web có hệ thống phân cấp tốt sẽ không bắt người dùng nhấp nhiều hơn 3 lần để truy cập tất cả các trang.

Tạo menu trên Header để liệt kê các mục chính của trang

Hệ thống phân cấp được tổ chức trong menu và các danh mục con được kéo xuống thông qua các hiệu ứng CSS, vì vậy việc sử dụng cấu trúc điều hướng văn bản neo thay vì hình ảnh như thế này phù hợp hơn cho SEO.

Thiết lập các liên kết nội bộ toàn diện trên trang web.

Liên kết nội bộ là khung của trang web và nội dung được trình bày trên đó. Xương và cơ của cơ thể cần phải hợp lý và hoàn thiện.

 • Đây là lý do tại sao các liên kết nội bộ lại quan trọng:
 • Liên kết nội bộ giúp điều hướng người dùng trang web
 • Giúp xây dựng hệ thống phân cấp thông tin
 • Giúp chia sẻ sức mạnh Pagerank (sức mạnh xếp hạng link juice) giữa các site.
 • Tạo liên kết nội bộ bền chặt như cơ. Liên kết của cấu trúc trang web giống như bộ xương chính của trang web, tạo cho mọi người sự vững chắc như xây một tòa nhà có thiết kế kiến trúc tốt.

4. Tính thân thiện với thiết bị di động

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để kiểm tra website của mình có đáp ứng hay không.

Hơn 54% người dùng Facebook truy cập nó trên thiết bị di động. Bạn biết rằng Facebook hiện có 1,65 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và con số này đại diện cho gần 900 triệu người dùng di động! Ngày nay mà bạn không quan tâm tới việc website có thân thiện với thiết bị di động hay không, đồng nghĩa với việc bạn đã thua cuộc.

Hiện nay hầu hết các mã nguồn mở và template của nó đều có tính tương thích với các thiết bị di động. Hoặc nếu bạn thuê một công ty thiết kế website bên ngoài, hãy đảm bảo rằng họ sẽ hỗ trợ ạn trong việc xây dựng website thân thiện với các thiết bị di động.

5. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là “thời gian cần thiết để trang tải hoàn toàn”

Website của bạn tải trong bao nhiêu giây, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn. Tốc độ tải trang rất quan trọng. Nếu trang web của bạn không tải nhanh, khách truy cập vào trang web của bạn có thể rời khỏi trang web của bạn thay vì đợi nó tải xong. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm đưa ra những hình phạt cho website của bạn; đánh giá thấp trang web của bạn. Do đó, một trang web tải nhanh sẽ có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn do trải nghiệm người dùng tốt hơn. Vì vậy, hãy làm điều gì đó để cải thiện tốt nhất việc tải trang web của bạn; tăng khả năng tiếp cận giữa trang web của bạn và khách hàng trong lần truy cập tiếp theo.

Những lý do nên tối ưu tốc độ tải trang
 • Tốc độ tải trang web là một yếu tố trong xếp hạng SEO của một website trên Google.
 • Các trang web tải nhanh sẽ dễ dàng được Google thu thập thông tin.
 • Nó giúp giảm tỷ lệ thoát của người dùng và ở lại trang web của bạn lâu hơn.
 • Nó giúp cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể và kích thích khách hàng lặp lại.
Google nói rằng: “Tốc độ tải  trang ảnh hưởng như thế nào đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”?

Google xem xét nhiều yếu tố để xác định xếp hạng của website trong tìm kiếm. Nếu trang web của bạn tải chậm hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh của bạn; trang web của bạn sẽ xếp hạng thấp hơn. Google dành một khoảng thời gian tương đối ngắn để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang; phân tích kết quả và xếp hạng trang web. Nếu trang web của bạn tải chậm; Google sẽ không có đủ thời gian để xem xét toàn bộ website và sẽ dựa vào yếu tố này để đánh giá xếp hạng website. Đánh giá này của Google có thể rất bất lợi cho việc xếp hạng từ khóa và hiển thị của bạn; nó ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập vào website.

Các website tải nhanh giúp giảm tỷ lệ thoát của người dùng

Khoảng 55% người dùng máy tính để bàn sẽ bỏ cuộc 3 giây sau khi trang web được tải đầy đủ; trên thiết bị di động, 72% người dùng di động sẽ từ bỏ trang web nếu mất hơn 5 giây để tải. Bạn sẽ mất những khách hàng tiềm năng đó; và bạn đang phá hủy chiến lược SEO mà bạn đang xây dựng.

Nghiên cứu từ tất cả các góc của Internet và tất cả các khía cạnh của hành vi người tiêu dùng cho thấy rằng tốc độ có tác động rất lớn đến kết quả.

 • 47% muốn trang web tải trong 2 giây (Wired.com)
 • Nếu tốc độ giao dịch quá chậm, 20% người dùng sẽ từ bỏ đơn đặt hàng của họ (radware.com)
 • Amazon nhận thấy rằng cứ chậm trễ 100 mili giây sẽ mất 1% doanh thu
 • BBC phát hiện ra rằng trang web của họ mất 10% người dùng mỗi giây
 • DoubleClick của Google nhận thấy rằng 53% lượt truy cập trang web trên thiết bị di động sẽ bị bỏ qua nếu thời gian tải trang vượt quá 3 giây.
Xem thêm:   Website Wordpress có tốt không? SEO Wordpress có dễ không?
Tốc độ tải trang góp phần vào cải thiện trải nghiệm người dùng

Tăng tốc độ website có nghĩa là giữ cho khách hàng của bạn hài lòng. Họ sẽ thích truy cập website của bạn hơn, thực hiện hành vi chuyển đổi và mua hàng nhiều hơn, có thể quay lại thường xuyên hơn. Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là Google sẽ nghĩ rằng trang web của bạn là một kết quả tìm kiếm tốt, vì bạn có một website chất lượng cao. Cuối cùng, nó có thể giúp bạn có được thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm.

Các cách để tối ưu tốc độ tải trang:
 • Sử dụng CDN: Các tập tin hình ảnh, css, javascript … được lưu cache trong cụm máy chủ CDN, điều này làm giảm hơn 80% băng thông của máy chủ gốc của bạn và cải thiện tốc độ của toàn bộ trang web.
 • Sử dụng AMP: AMP là giải pháp kỹ thuật tốt nhất mà Google đã đầu tư rất nhiều tiền nhằm giúp website hoạt động rất nhanh trên thiết bị di động. Vì vậy, website sử dụng AMP sẽ tải nhanh hơn và nó cũng sẽ được ưu tiên hơn trong bảng xếp hạng SEO.
 • Nâng cấp máy chủ: Nếu trang web của bạn đang chạy trên một máy chủ lưu trữ chậm và kém an toàn, thì bất kỳ giải pháp SEO nào cũng khó. Nếu máy chủ lưu trữ phản hồi nhanh chóng, Googlebot sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và lập chỉ mục trang web của bạn tốt hơn.
 • Tối ưu website, tối ưu UX/UI: Đây là loại bỏ các chức năng thừa, không cần thiết, điều chỉnh bố cục văn bản, thẻ tiêu đề hợp lý, để Google dễ dàng index website. Thay đổi cấu trúc website, nâng cấp trải nghiệm người dùng, dọn dẹp các bài viết cũ và lỗi thời. Chú trọng các bài viết hỗ trợ chuyển đổi cao.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights để kiểm tra tốc độ tải trang của website, cũng như xem các đề xuất khắc phục từ Google.

6. HTTPS và SSL

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) Chứng chỉ SSL (lớp cổng bảo mật) là tiêu chuẩn để duyệt Web an toàn. Nó thiết lập một liên kết được mã hóa giữa máy chủ và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được truyền vẫn ở chế độ riêng tư. Vì vậy, nếu bạn đã tối ưu tốt trang web của mình nhưng chưa bao giờ được xếp hạng trên Google, lý do rất có thể là trang web của bạn vẫn chưa có chứng chỉ SSL.

SSL ảnh hưởng đến SEO trên Google như thế nào?

Bất chấp sự xuất hiện ngày càng nhiều các công cụ tìm kiếm khác nhau, Google vẫn luôn dẫn đầu. Gần đây nó đã công bố một bản cập nhật cho thuật toán xếp hạng SEO của mình. Hãy xem bài viết về SSL giúp tăng thứ hạng từ khóa trong SEO của Digicert.

Bản cập nhật này cho thấy các điều chỉnh trong hệ thống lập chỉ mục. Nó đang tìm kiếm thêm các trang HTTPS thay vì các trang HTTP như trước đây.

Điều này có nghĩa là không có SSL, ngay cả khi trang web của bạn có nội dung chất lượng cao, backlink đáng tin cậy và chiến lược tối ưu hóa mạnh mẽ, website của bạn vẫn có thể bị mất thứ hạng. Tôi cũng đã gặp trường hợp này và phải nhanh chóng chuyển sang sử dụng chứng chỉ SSL.

Google cũng chia sẻ kết quả nghiên cứu của mình: Họ cho thấy rằng các trang web sử dụng SSL thường có mức độ liên quan tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

SSL tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng

Bạn cũng phải nhận thấy rằng số lượng gian lận Internet và vi phạm bảo mật đang tăng lên từng ngày. Một số trình duyệt thông báo cho người dùng những trang web nào không an toàn. Do đó, người dùng sẽ không tiết lộ thông tin cá nhân của họ trên các trang web không phải HTTPS.

SSL là biểu tượng cho sự tin tưởng của người dùng. Ấn tượng đầu tiên của khách truy cập về trang web của bạn là rất quan trọng. SSL sẽ giúp khách hàng tin tưởng bạn, và trang web này sẽ nhanh chóng tăng lượng truy cập trực tuyến.

Cụ thể hơn, nếu trang web của bạn có cổng thanh toán hoặc yêu cầu xác thực an toàn, bạn cần sử dụng SSL. Vì nó sẽ ngăn không cho hacker truy cập bằng cách mã hóa nội dung của người dùng.

SSL ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát

Nếu trang web của bạn thiếu sự tin cậy và cảnh báo bảo mật, người dùng có thể ngay lập tức đăng xuất và chuyển đến trang khác.

Việc thiếu chứng chỉ SSL có thể rất bất lợi; đặc biệt là vì bạn sẽ mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Đây cũng là vấn đề tôi gặp phải khi không sử dụng chứng chỉ SSL. Tỷ lệ thoát cao và thiếu nhấp chuột có thể làm hỏng xếp hạng tổng thể của website. Dù rất cố gắng nhưng website của tôi vẫn không thể lọt top kết quả tìm kiếm. Khi tôi sử dụng chứng chỉ SSL cho website của mình, tỉ lệ hiển thị cao, từ khóa đạt TOP trên trang đầu các công cụ tìm kiếm nhanh hơn, tỉ lệ thoát giảm đáng kể.

Do đó, nếu bạn muốn cải thiện thứ hạng SEO của mình và tạo dựng niềm tin với người dùng. Theo tôi, bạn nên sử dụng đúng chứng chỉ SSL website của mình.

SEO Offpage (Off-page SEO)

Như đã đề cập trước đó, các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định xếp hạng trang web của bạn trên SERP. SEO Off-page thường chiếm 75% sự thành công của các chiến dịch SEO. Phương pháp này đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao uy tín, giá trị, mức độ phổ biến và tầm quan trọng của trang web đối với các công cụ tìm kiếm.

Tóm lại, SEO Offpage giúp tăng độ trust của website, giúp nâng cao thứ hạng của từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Nếu SEO Onpage chỉ tập trung vào tính hữu ích và mức độ liên quan của nội dung hiển thị trên website, thì Offapge SEO lại tập trung vào yếu tố off-page, đặc biệt là việc thiết lập các backlink chất lượng cao. Khi website của bạn có một lượng lớn backlink chất lượng cao sẽ tăng độ uy tín trong mắt người dùng và các công cụ tìm kiếm.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là thực hiện các công việc tối ưu hóa cho Website được thực hiện ở phạm vi bên ngoài Website của bạn. Các công việc này nhằm mục đích tăng lượt tương tác và liên kết giới thiệu đến website nội dung trên website. Bao gồm xây dựng liên kết (backlink building), thực hiện chiến dịch quảng bá trên các trang truyền thông và mạng xã hội (Social Media) và Social Media Bookmarking.

Đâu là quan trọng?

Trong cả 3 yếu tố quan trọng của SEO Offpage (xây dựng liên kết (backlink building), thực hiện chiến dịch trên các trang truyền thông và mạng xã hội (Social Media) và Social Media Bookmarking) và các yếu tố ảnh hưởng khác thì xây dựng banklink là yếu tố quan trọng nhất.

Yếu tố này có tác động lớn nhất đến thứ hạng từ khóa và trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Đây cũng là phần tôi sẽ đề cập nhiều nhất trong bài viết này.

Thiết lập backlink là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch SEO nào. Nội dung càng có nhiều backlink thì nội dung đó càng có giá trị và hấp dẫn đối với người đọc. Đồng thời, những backlink chất lượng cao còn được coi như những “phiếu bầu” mà các công cụ tìm kiếm đánh giá là trang web của bạn có liên quan và đáng tin cậy, để website có được thứ hạng cao hơn.

Tóm lại, ta có thể nhận ra rằng backlink building là phần quan trọng nhất trong SEO Offpage. Hãy để tôi nói rõ hơn cho các bạn hiểu.

Tại sao backlink building lại quan trọng nhất?

Backlink building thực sự là một quyết định quan trọng nhất để website của bạn có được thứ hạng cao, bởi vì công cụ tìm kiếm Google rất quan tâm đến số lượng và chất lượng của các backlink trỏ đến trang web của bạn trên Internet.

Ví dụ: Coi website của bạn là một trong những ứng cử viên cho vị trí đầu tiên trong cuộc thi; thì những backlink này là các phiếu bầu cho nó để có vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng.

Google liên tục cập nhật từng phút từng giờ để xác định website nào nên chiếm vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm. Cụ thể, Google sẽ thu thập dữ liệu Internet để tìm số lượng liên kết đến website của bạn và lập chỉ mục chúng. Sau đó, sử dụng thuật toán của bạn để xác định kết quả.

Do đó, các backlink thực sự đóng vai trò quyết định vị trí của website. Nó rất quyền lực, phải không?

Như thế nào là backlink chất lượng?
Backlink từ các trang web nổi tiếng và uy tín.

Chúng ta phải biết rằng yếu tố đầu tiên để xác định backlink chất lượng cao là có được liên kết từ các trang web nổi tiếng và uy tín. Ví dụ: nếu bạn có một số backlink từ Vnexpress, Dantri hoặc TuoiTre, chất lượng của các backlink này là cực kỳ tốt. Hoặc nếu bạn muốn tốt hơn nữa, bạn sẽ cần backlink từ các website có tên miền .gov hoặc .edu với mức độ uy tín và traffic cực cao.

Lý do là vì Google luôn nhận thức được rằng chất lượng nội dung từ các trang này hoặc các liên kết ra ngoài từ các trang này là rất cao, và các trang này đã có từ rất lâu, DA và PA cao và nó luôn dẫn đầu về các từ khóa tìm kiếm.

Backlink từ các trang web có cùng chủ đề

Ví dụ: nếu bạn bán nước hoa, bạn có thể tìm đến các website về mỹ phẩm, phụ nữ, và các website về làm đẹp để đặt backlink. Những backlink đặt trên những trang này sẽ có tỷ lệ khách hàng tiềm năng ghé thăm cao hơn, từ đó tăng tốc độ khách hàng ghé thăm website của bạn.

Ngoài ra, Google có một thuật toán nghiêm ngặt để đánh giá các backlink. Đối với backlink về chủ đề giống nhau hoặc tương tự sẽ được đánh giá cao, và ngược lại. Các backlink từ các trang web không liên quan quá nhiều sẽ dễ bị Google Sandbox hoặc bị phạt chặn hiển thị.

SEO Offpage và yếu tố tin cậy của một website

Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng các trang web. Rất khó để xếp hạng nếu chỉ dựa trên nội dung; đây là lúc SEO off-page xuất hiện. Bằng cách cho Google biết những gì người khác nghĩ về website của bạn. Việc này sẽ giúp Google xác định mức độ liên quan của nội dung trên website với người dùng. Đây là lý do tại sao nhận được liên kết từ các trang web chất lượng là chìa khóa. Điều đáng nói ở đây là nhận càng nhiều backlink từ các website chất lượng cao sẽ tăng độ tin cậy cho website của bạn với các công cụ tìm kiếm. Và xây dựng backlink là một phần trong SEO Offpage.

Khi triển khai chiến dịch SEO Offpage, bạn nên xem xét cẩn thận các điểm sau:
Domain Authority:

Đây là điểm do Moz đặt ra để cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu suất của trang web. Khi thực hiện SEO Ofpage, bạn phải luôn ghi nhớ tầm quan trọng của chỉ số này. Domain Authority, viết tắt là DA, đánh giá hiệu suất và chất lượng của một trang web. Nếu các backlink dẫn từ một trang web có DA cao hơn đến một trang web có DA thấp hơn thông qua liên kết do-follow, nó sẽ giúp trang web có DA thấp hơn có được thứ hạng trang tốt hơn và có được vị trí hiển thị cao hơn trên SERP .

Mức độ liên quan:

Lấy liên kết từ các trang web có DA cao là cách để thực hiện; tuy nhiên, quan trọng hơn, các trang web này có nội dung liên quan đến nội dung trên website của bạn. Ví dụ: Website của bạn là một website kinh doanh đồng phục, các backlink tốt nhất bạn nên đặt là những backlink trên các website có nội dung liên quan đến chủ đề may mặc.

Web Traffic:

Khi tiến hành SEO Offpage như đăng bài trên diễn đàn, chạy quảng cáo, hoặc đăng các bài báo giới thiệu; điều quan trọng là bạn phải nhận được nhiều lượt truy cập đổ về website của mình. Nó sẽ giúp cải thiện thứ hạng cho website của bạn trên các công cụ tìm kiếm

Các loại liên kết:

Dưới đây là hai loại liên kết chính liên quan đến các hoạt động xây dựng backlink cho website của bạn:

Backlink do-follow: Liên kết do-follow là loại liên kết mặc định, cho phép bot hoặc chương trình trình thu thập thông tin như Google chuyển các giá trị đến liên kết hoặc trang web mà nó liên kết đến. Google sẽ quan sát số lượng liên kết do-follow và số lượng miền riêng lẻ mà bạn nhận được từ chúng. Số lượng liên kết do-follow từ nhiều nguồn liên quan càng lớn thì giá trị được phân phối càng lớn.
Backlink no-follow: Backlink no-follow không cho phép trình thu thập thông tin của Google theo dõi  các liên kết đó. Sự ra đời của backlink no-follow là để ngăn chặn spam trên Internet.

Các công việc của SEO Offpage.

Nếu bạn là một trang web nhỏ với ít nội dung, việc xây dựng liên kết đặc biệt quan trọng đối với bạn vì các tùy chọn SEO Onpage của bạn rất hạn chế. Tôi khuyên bạn nên tập trung cho các chiến dịch SEO Ofpage một cách nghiêm túc và đều đặn.

Tận dụng các mối quan hệ để xây dựng liên kết đến website của bạn.

Hãy tận dụng những người bạn quen biết, đặc biệt là các đối tác, bạn bè đang kinh doanh hoặc sản xuất cùng ngành nghề với bạn. Hãy trao đổi liên kết (trao đổi backlink) với họ để có những backlink liên quan thật chất lượng.

Đăng các bài PR sản phẩm, thương hiệu trên báo

Hãy tìm nguồn backlink từ các bài báo PR thương hiệu hoặc giới thiệu sản phẩm. Các bạn biết đấy, các tờ báo điện tử hầu hết có lượt traffic cực kỳ khủng, một bài viết giới thiệu sản phẩm hoặc PR thương hiệu cũng có thể giúp bạn kiếm được số lượng traffic khổng lồ, chưa kể đến việc trên mỗi bài viết, bạn thu về được những backlink vô cùng chất lượng nhờ DA và PA của các tờ báo điện tử khá lớn.

Social Media Bookmarking

Social Media Bookmarking đóng một vai trò quan trọng trong SEO Offpage. Tạo nhiều kết nối trên mạng xã hội sẽ giúp khách hàng tìm hiểu thêm về sản phẩm, trang web và blog của bạn. Ngoài ra, thông qua các hoạt động cộng đồng này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển và nhận được nhiều backlink.
Hiện nay, các backlink từ mạng xã hội là nguồn cung cấp các backlink miễn phí, chất lượng cao và DR cao.

Xây dựng web vệ tinh

Nhiều “anh chàng” SEOer quy chụp việc xây dựng các website vệ tinh để lấy nguồn backlink chất lượng cao cho website là hình thức “SEO mũ đen”. Nhưng như những gì tôi chia sẻ ở trên, đây vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Những nguồn backlink chất lượng sẽ đến từ việc tập trung đầu tư nội dung cho các website vệ tinh cực kỳ chuyên nghiệp với nội dung phong phú. Không ai có thể đánh giá xấu cho website của bạn, cũng chẳng công cụ tìm kiếm nào quy chụp bạn vi phạm nguyên tắc hoặc tiêu chuẩn của họ khi bạn xây dựng các website vệ tinh để lấy backlink về website của mình.

Tận dụng các diễn đàn mở

Đến thời điểm hiện tại, việc sử dụng các diễn đàn, blog để lấy backlink chất lượng cho website vẫn được các SEOer và dịch vụ SEO áp dụng khá nhiều.

Đây là một cách phổ biến để xây dựng liên kết trong thế giới SEO. Bạn có thể tìm các trang cùng lĩnh vực hoặc liên quan đến website của mình để đăng các bài viết hữu ích hoặc chia sẻ bình luận. Nếu nội dung bạn tạo thực sự hấp dẫn, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi. Điều này sẽ tăng cơ hội xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tránh các bình luận spam liên kết đến trang web của bạn. Làm như vậy, bài viết của bạn không những không có tác dụng mà còn bị mang tiếng xấu hoặc bị xóa.

Kết luận

Để tôi nói cho bạn nghe một bí mật khi bạn đọc đến phần kết luận này. Thực tế nội dung tôi viết trong bài này đều tồn tại ở rất nhiều website về lĩnh vực SEO được cấp cung trên các diễn đàn SEO hoặc các website dịch vụ SEO khác. Vì sao bài viết này lại dài đến vậy? Dĩ nhiên tôi là nhân vật sinh sau đẻ muộn. Tôi muốn vượt mặt các dịch vụ SEO và các công ty SEO khác với nhóm từ khóa: SEO là gì; SEO Onpage; SEO Offpage; SEO mũ đen; SEO mũ trắng; SEO mũ xám.

Tuy nhiên, khi các bạn đã giành thời gian theo dõi bài viết của tôi. Có nghĩa là bạn cũng đã rất tâm huyết với nghề SEO hoặc bạn đang cố để thành công với một chiến dịch SEO nghiêm túc. Bạn có thể lấy bài viết này để triển khai theo từng bước. Tôi cũng là một biên tập viên có tâm, nên nội dung tôi viết ở đây đều khá trực quan và dễn hiểu.

Chúc các bạn thành công!

Kết thúc bài viết này, tôi muốn bạn hiểu rằng, tôi cũng đang bắt đầu SEO từ khóa cho dịch vụ mà tôi đang cung cấp. Và đây là bài viết đầu tiên đánh dấu cho chiến dịch SEO của tôi. Nói tòm lại, đây là một sự khởi đầu. Ở các bài viết tiếp theo; tôi sẽ đi sâu vào chi tiết từng công việc của SEO; nói rõ hơn về các loại hình SEO; các công việc cần làm trong SEO và những bí quyết riêng để có thể dễ dàng leo TOP.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top