Vietnam SEO Solution Company Limited

Website wordpress có tốt không?

Website WordPress có tốt không? SEO WordPress có dễ không?

Trước khi đi vào các vấn đề chính, mình thống kê cho các bạn một vài con số thú vị về WordPress để chúng ta có cái nhìn tổng quát trước về nó. Các bài viết của mình sẽ không đi theo một Series cố định mà mình sẽ viết theo những gì mình cho là cần thiết và phù hợp với “cảm hứng” lúc viết của mình. Nên những bài viết như thế này mình sẽ đưa vào chuyên mục Blog SEO.

Những con số thú vị về WordPress:

Đây là những số liệu mình tổng hợp từ Wikipedia về WordPress và tóm gọn lại. Các bạn muốn đọc chi tiết hơn thì có thể click vào link hoặc hỏi bác Google nhé!

 • WordPress ra đời từ năm 2003; đến hiện tại đã có 41 phiên bản được ra mắt. Phiên bản mới nhất tính đến lúc mình viết bài viết này là phiên bản 5.8 với tên là Tatum. Nhưng mình vẫn chưa thích ứng với phiên bản này lắm. Cụ thể những thứ mình chưa thích mình sẽ nói ở những bài viết sắp tới.
 • WordPress có 02 dạng: Đó là Dịch vụ Blog WordPress với tên miền WordPress.com và WordPress tự cài đặt (WordPress Self-Hosted) với tên miền WordPress.org.
 • Số lượng website sử dụng mã nguồn WordPress chiếm 25% tổng số website trên toàn thế giới (khoảng 1,882,156,600 – Thống kê tại InternetLiveStats) và chiếm hơn 65% tổng số website sử dụng CMS. Nếu chúng ta chỉ tính riêng các website sử dụng các mã nguồn CMS (Content Management System) thì WordPress đang dẫn đầu với hơn 65% thị phần. Đi sau nó là Shopify chỉ chiếm gần 5.9%, hạng 3 thuộc về Joomla với hơn 3%. Xem thống kê tại đây: https://w3techs.com/technologies/overview/content_management.
 • WordPress hiện tại đạt hơn 60 triệu lượt tải, chiếm 14,7% các website hàng đầu thế giới.
 • Đặc biệt, WordPress bứt phá trong lĩnh vực thương mại điện tử nhờ Plugin Woocommerce, giúp wordpress chiếm 22% trong tổng số hơn 1 triệu website thương mại điện tử hàng đầu thế giới.
 • Các website nổi tiếng trên thế giới sử dụng mã nguồn wordpress phải kể đến: The New York Times, Spotify, TechCrunch, The White House website, BBC America, và thậm chí cả Facebook Newsroom. Woa….! Bạn đã ngạc nhiên chưa?

Website wordpress có tốt không?

Tôi đưa ra các con số thống kê ở trên để các bạn tự đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này. Riêng bản thân tôi, tất cả các website tôi sử dụng cho đến hiện tại đều được sử dụng WordPress. Còn nói về bảo mật, tôi có một số so sánh vui để các bạn tự phân tích và đưa ra kết luận nhé:

 • WordPress hiện tại được định giá 1,2 tỉ đô la. Với hơn 900 nhân viên làm việc từ xa trên toàn thế giới. Mã nguồn wordpress hiện tại hoàn toàn miễn phí, và được sự hỗ trợ của cộng đồng cực kỳ lớn.
 • Website được xây dựng bởi các công ty thiết kế website (được định giá từ 100 triệu đến 5 tỉ) với mức giá từ 500.000đ đến 20.000.000đ tại Việt Nam hiện tại, (nhiều bạn gọi là code tay). Cũng chỉ có thể đáp ứng được các tính năng tương tự WordPress (thậm chí tệ hơn rất nhiều) và rất khó tùy biến theo yêu cầu người dùng.
 • Các bạn thử so sánh 2 yếu tố trên, bạn sẽ thấy sự chênh lệch như thế nào và bạn có thể nhận ra mình nên sử dụng website được cài đặt từ wordpress hay thuê công ty thiết kế website “code tay” cho bạn.
Xem thêm:   SEO là gì? Tất cả những thông tin cần biết về SEO

SEO wordpress có dễ không?

SEO website sử dụng mã nguồn WordPress cũng giống như SEO các website sử dụng các loại mã nguồn khác. Cũng cần tập hợp tất cả các yếu tố của SEO. Nếu các bạn chưa nắm được các yếu tố của SEO là gì? hãy xem bài viết trước của mình. (https://vnseoso.com/blog-seo/seo-la-gi/).

Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, WordPress là mã nguồn của một công ty có giá trị tỉ đô; được hỗ trợ từ cộng đồng rất lớn. Ngoài ra cộng đồng phát triển plugin (trình cắm mở rộng) và themes (giao diện) cho wordpress rất nhiều. Vì vậy, việc SEO cho wordpress trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn là một người không biết gì về lập trình website, bạn vẫn có thể tự mài mò và áp dụng các phương pháp SEO cho website wordpress một cách thuần thục nhờ những Plugin hoặc Themes chuẩn SEO của nó.

SEO WordPress là gì?

Bản thân WordPress không phải là sự thay thế cho một chiến lược SEO vững chắc và mặc dù không thể phủ nhận rằng WordPress giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn tối ưu các phương pháp hay nhất mà không cần quá nhiều kinh nghiệm. Nhưng để website của bạn thật sự có một thứ hạng cao trên kết quả của các công cụ tìm kiếm; bạn cần phải tối ưu rất nhiều thứ và làm rất nhiều việc.

Lựa chọn WordPress không quyết định website của bạn có thứ hạng cao hay không? Mà phục thuộc vào việc bạn sử dụng nó thay cho các mã nguồn khác vì nó được tối ưu đơn giản nhất, giúp bạn vận hành dễ dàng nhất. Nhưng điều cốt lõi là bạn phải là một SEOer và làm tất cả những công việc mà bài viết SEO là gì của tôi đã đề cập.

Xem thêm:   SEO là gì? Tất cả những thông tin cần biết về SEO

SEO website WordPress cần những gì?

SEO website WordPress hay website sử dụng các loại mã nguồn khác đều giống nhau. Bao gồm: SEO Onpage và SEO Offpage. Nhưng, wordpress sẽ tiện hơn rất nhiều. Bởi các lý do sau đây:

 • Bản thân WordPress đã là mã nguồn hỗ trợ SEO cực kỳ tốt, có thể xem là tốt nhất hiện nay. Việc tối ưu SEO Onpage cho WordPress cực kỳ đơn giản và dễ dàng.
 • Ngoài ra, WordPress còn có kho tài nguyên về Plugins và Themes hỗ trợ SEO vô cùng phong phú. Bạn không cần biết gì về lập trình cũng có thể thực hiện một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Mình sẽ có Series bài viết hướng dẫn SEO website WordPress từ cơ bản đến nâng cao để các bạn có thể nắm rõ. Ngoài ra, nếu các bạn chưa đợi được Series bài viết của mình, có thể tham khảo Blog của Thachpham.com để nắm rõ các kiến thức về SEO wordpress khá hữu ích.

Bài viết này mình sẽ nói sơ qua về các bước thiết lập SEO cho WordPress để các bạn dễ hình dung trong quá trình tìm hiểu.

Lựa chọn nhà cung cấp Hosting/Máy chủ đáng tin cậy:

Bước đầu tiên là bạn cần có một hosting hoặc máy chủ lưu trữ chất lượng. Ở Việt Nam, nhà cung cấp hosting WordPress tốt nhất là Azdigi. Team kỹ thuật bên đó support cũng khá nhanh, tốc độ hosting ổn định, đặc biệt họ sẽ giúp bạn cấu hình wordpress với tốc độ đáng kinh ngạc.

Bạn cũng có thể tìm vài nhà cung cấp hosting khác, chẳng hạn như bluehost theo khuyến nghị của WordPress. Nhưng BlueHost lại không có máy chủ tại Việt Nam. Với việc cá mập cắn cáp quang liên tục thì tốc độ truy cập trong nước của bạn cũng gặp vấn đề theo nhé!

Lựa chọn Themes chuẩn SEO

Bạn nên hiểu rằng, WordPress cho chúng ta rất nhiều tùy chọn. Một trong những tùy chọn đó là cài đặt Themes được  thiết kế bởi bên thứ ba. Và những themes này thường được tối ưu chuẩn SEO rất tốt. Mình không nói sâu về theme wordpress chuẩn SEO ở bài viết này. Những sẽ có Series bài viết về SEO wordpress mình nói rõ về các loại theme chuẩn SEO.

Nhưng không có gì là miễn phí nhé, các theme được tối ưu chuẩn SEO nhất của WordPress hiện nay cũng đang có giá khá cao. Các bạn có thể tham gia các group mua chung để có thể tối ưu chi phí.

Có 1 mẹo để bạn kiểm tra xem theme có chuẩn SEO hay không. Trước khi cài đặt, bạn hãy check demo của theme đó qua công cụ web.dev, bạn sẽ thấy được các thông số chuẩn SEO của theme đó để bạn đưa ra lựa chọn.

Setup plugin hỗ trợ SEO (Bạn có thể sử dụng bản trả phí hoặc miễn phí)

Ở đây chúng ta có cả bản miễn phí và bản trả phí. Các bạn có thể tùy chọn sử dụng. Mình giới thiệu 2 Plugin hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay.

Xem thêm:   SEO là gì? Tất cả những thông tin cần biết về SEO

Đối với bài viết này, tôi sẽ sử dụng Yoast. Xin lưu ý, một plugin sẽ không tối ưu hóa website cho bạn; nó chỉ làm cho việc đó dễ dàng hơn. Bạn phải nghiên cứu kỹ về SEO mới có thể làm tốt nhất.

Bật cấu hình hiển thị cho website WordPress của bạn

WordPress cung cấp cho bạn tùy chọn ‘Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này’ cho website của bạn. Về cơ bản, việc này sẽ ngăn chặn Googlebot đánh chỉ mục website của bạn, và nó sẽ không xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Việc này thường được áp dụng khi website bạn đang trong quá trình xây dựng. Và bạn chưa muốn những nội dung đang xây dựng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Trong mục cài đặt của WordPress; hãy chọn vào phần đọc: Cài đặt -> Đọc

Ở cuối trang, bạn sẽ thấy hộp thoại yêu cầu bạn tick vào hoặc bỏ tick như hình bên dưới.

Bật hiển thị với công cụ tìm kiếm cho website wordpress
Bật hiển thị với công cụ tìm kiếm cho website wordpress

Cấu hình đường dẫn tĩnh cho chuẩn SEO

WordPress cung cấp cho bạn một số tùy chọn khác nhau về cách các URL được cấu trúc và bạn cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tùy chọn thân thiện với SEO nhất.

Theo mặc định, WordPress sử dụng các URL như thế này:https://domain.com/?p=123. Các URL này không thân thiện với công cụ tìm kiếm và hoàn toàn không có cách nào để xác định trang là gì nếu chỉ nhìn từ URL.

May mắn thay, bạn có thể chọn cấu trúc URL tùy chỉnh tại: Cài đặt > Permalinks

Đối với hầu hết các website, họ sẽ muốn chọn ‘Post Name’ cho các liên kết permalinks của mình.

Cấu hình đường dẫn tĩnh chuẩn SEO cho website wordpress
Cấu hình đường dẫn tĩnh chuẩn SEO cho website wordpress

Tổng kết

Tạm tạm vậy thôi. Bài viết này mình chỉ nói sơ qua về các công việc cần thiết để SEO WordPress. Mà cụ thể là nội dung này hướng dẫn SEO Onpage cho website WordPress. Các thủ thuật SEO Offpage cho WordPress cũng nằm trong nền tảng kiến thức chung về SEO Offpage nên mình sẽ không tách ra thành Series riêng. Hy vọng các bạn đọc và hiểu bài viết này. Đồng thời các bạn có thể lựa chọn WordPress để phát triển 1 website cho mình. Tin mình đi, các bạn sẽ học rất nhanh và làm việc rất tốt với WordPress cho mà xem.

Nếu các bạn muốn đọc để tham khảo, và cần tìm Dịch vụ SEO để đỡ mệt đầu. Các bạn biết cách để liên hệ công ty seo uy tín rồi đấy!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top